แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมาเลเซีย

                        เที่ยว”มาเลเซีย”เสน่ห์แห่งเอเชีย

         ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) เป็นประเทศที่น่าเที่ยวอีกหนึ่งประเทศ มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งทัศนียภาพทางภูมิประเทศที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

       

       กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย จะได้ไปเห็นตึกแฝดสูงที่สุดในโลก ที่มีชื่อว่า Petronas มีความสูงถึง 452 เมตร หรือสูงกว่าตึกใบหยกบ้านเรา 148 เมตร ออกแบบโดยชาวอเมริกัน Cesar Pelli ก่อสร้างโดยบริษัทจากญี่ปุ่น และบริษัทเกาหลี รับผิดชอบกันคนละตึก และต่างก็ต้องแข่งขันกันด้วย เพราะหากใครสร้างเสร็จก่อนก็จะเป็นผู้สร้างสะพานเชื่อมตึกทั้งสองในชั้นที่ 42 ปรากฏว่าแรกๆเกาหลีสร้างได้เร็วมาก แต่หลังจากญี่ปุ่นตั้งหลักได้ก็แซงเกาหลีและเสร็จก่อนประมาณ 1 เดือน….ส่วนเจ้าของตึกมีชื่อว่า Kuala Lumpur City Center Holdings Sdn. Bhd. หากเข้าใจง่ายๆก็เหมือนเป็นรัฐวิสาหกิจในบ้านเรา ส่วนชื่อตึก ก็เป็นชื่อบริษัทน้ำมันของชาติมาเลเซียที่คนไทยเริ่มรู้จัก คล้ายกับ ปตท.ในบ้านเรา ตึกแฝดนี้สูงมากทีเดียวอยู่ใกล้ๆก็ต้องแหงนจนคอตั้งบ่า เห็นตัวตึกสร้างด้วยสแตนเลสและติดกระจกทั้งหลัง เมื่อก่อนเคยครองแชมป์ตึกสูงที่สุดในโลก แต่ปัจจุบันโดนตึก Taipei 101 แย่งตำแหน่งไปซะแล้ว ซึ่งมีความสูงถึง 509 เมตร ตึก Petronas กลายเป็นจุดขายของการท่องเที่ยวมาเลเซียที่ไกด์จะต้องจัดโปรแกรมให้มาเห็นด้วยตาพร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

 


       ชมเมืองใหม่ปุตราจาย่า ชมมัสยิดสีชมพูที่งดงาม ถ่ายรูปกับลานปุตตรา นั่งกระเช้าข้ามภูเขาที่มีความเร็วที่สุดในโลกและยาวที่สุดในเอเซีย เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด พักบนเก็นติ้งไฮแลนด์ เพลิดเพลินกับเครื่องเล่นต่างๆ มากมายหลายชนิด บริเวณสวนสนุกในร่ม


       ชมความงดงามของ Stadthuys ,Victoria Fountain, Christ Churchหอนาฬิกา กังหันแถบ Duch Square และย่านอาณาจักรสีแดง ซึ่งเคยเป็นดินแดนของดัช

 


       เขา St. Paul Hill ชมทิวทัศน์ของเมืองและไปสักการะรูปปั้นนักบุญ St Fracis ที่ศักดิ์สิทธิ์ (ตามตำนานเล่าว่าเมื่อหลายร้อยปีล่วงมาแล้ว นักบุญ Farncis ได้สิ้นชีวิตไปเกือบ 1 ปี เขาได้ฝังศพไว้ในมะละกา ต่อมาได้ขุดศพท่านขึ้นเพื่อจะนำท่านไปฝังที่เมืองกัวร์ ประเทศอินเดีย แต่เมื่อขุดศพท่านขึ้นมาปรากฏว่า ศพท่านเหมือนคนนอนหลับ จึงได้ขอตำแหน่งนักบุญให้แก่ท่านจากพระราชวังวาติกัน แต่ทางพระราชวังได้ตอบกลับมาอีก 16 ปีผ่านไปขอให้ตัดแขนไปพิสูจน์ เมื่อตัดแขนปรากฏว่ามีเลือดไหลเหมือน ยังมีชีวิตอยู่จึงได้รับประกาศให้เป็นนักบุญ St. Francis Xavier และอีก60 ปีผ่านไป ทางมะละกาต้องการสร้างอนุสาวรีย์ของท่านไว้บนยอดเขา St. Paul Hill เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ปรากฏว่าในวันหนึ่งเกิดฟ้าผ่าลงมาถูกกิ่งไม้ใหญ่หักลงมาถูกแขนหัก เหมือนแขนข้างที่ตัดส่งให้ พระราชวังวาติกัน St. Francis Xavier จึงมีผู้นับถือทั่วโลกและมีโรงเรียนในชื่อท่านทั่วโลก

 


        ชมป้อม A Famosa ป้อมป้องกันเมืองของโปรตุเกส ซึ่งถูกทำลายโดยอังกฤษจนเกือบหมด เพราะไม่ต้องการให้มะละกามีเขี้ยวเล็บ (เหลือไว้ แค่ประตู Porta De Santiago)

         ชมย่านของเก่าบน ถนน Jonker Street ชมย่านการค้าผสมผสาน บนถนนเดียวกัน ชมวัดจีนที่เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย วัด Cheng Hoon Teng Temple

 

       

        คาเมรอนไฮแลนด์ ชื่นชมธรรมชาติ ระหว่างทางสู่คาเมรอน ชมไร่พืชผักอันเขียวขจีและไร่สตอร์เบอร์รี่จำนวนมากมาย บนภูเขาสูงสัมผัสอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เพลิด เพลินกับทัศนียภาพของทิวเขาและป่าดงดิบแวะชมฟาร์มผึ้ง

 


         น้ำตกอีสกานด้า น้ำตกที่มีสายน้ำที่สวยงาม

 


         ย่าน Dataran Merdeka สถานที่ฉลองเอกราช ชมอาคารสวยๆรอบๆ เช่น อาคาร Sultan Abdul Samad ปัจจุบันเป็นที่ทำการของศาลสูง อาคารที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งใน มาเลเซีย Selangor Club ของผู้ดีชาวอังกฤษในสมัยก่อน

         ชมลานน้ำพุ St Mary Chuch โบสถ์เซ็นต์แมรี่ อายุกว่า 200 ปี และเสาธงที่สูงที่สุดในโลก (ในวันที่ 30 ส.ค. 2500 ธง Union Jack ของอังกฤษได้ลดลงและชักธงสหพันธ์ รัฐมาเลเซีย ขึ้นแทนอันถือเป็นวันฉลองเอกราช)

         มะละกา เมืองเก่าซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์ เป็นเมืองท่าสำคัญที่มีการติดต่อค้าขายหรือเป็นเมืองเศรษฐกิจจนได้รับฉายาว่า Golden Age หรือขวานทอง เป็นต้นเหตุต่อการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของมาเลเซียอยู่หลายครั้งหลายหน มีมรดกตกทอดทางสถาปัตยกรรมของชาติยุโรปอยู่หลายแห่ง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ของมาเลเซีย

 

          วัดเขาเต่า ซึ่งมีเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานบนยอดเขา ชมเจดีย์หมื่นพระ 

          ชมทิวทัศน์ของเมืองปีนัง เมืองท่าใหญ่ในสมัยประเทศอังกฤษมาปกครอง สนุกกับการลงเขาช้อปปิ้งสินค้าหลากหลายจากทั่วประเทศอาเซียนและของเล่นตลกๆ ต่างๆ ของที่ระลึกของมาเลเซีย สัญลักษณ์ต่างๆของประเทศ เสื้อผ้าสวยงามและผ้าปูโต๊ะจากจีน พรมจากอินเดีย เลือกซื้อของที่ระลึกท้องถิ่นฝากคนที่บ้าน ” บะกุดเต๋ ” (ผงสมุนไพรยาจีนบำรุงร่างกาย)

         ชมอาคารบ้านเรือนชาวปีนังซึ่งสร้างตามแบบสถาปัตยกรรม โปตุเกสอันเก่าแก่ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียอนุรักษ์ไว้มองดูเหมือนอาคารของชาวภูเก็ต

ที่มา  http://travel.thaiza.com/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A2-92201.html

Advertisements

4 responses to this post.

 1. ว้าว!!!! สวยน่าเที่ยจังเลย

  ตอบกลับ

 2. อยากไปมากเลยน่ะ

  ตอบกลับ

 3. สวยจัง อยากไปด้วยได้ป่าว 55555

  ตอบกลับ

 4. อยากไปจังอ่ะ คุณหญิงแม่พานารีตะ ไปได้ป่าวค่ะ

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: