การนอนที่ถูกวิธี

หมอนกับการนอนอย่างถูกวิธี

คำตอบคือ ท่านอนตะแคงขวา เป็นท่านอนที่ดีที่สุด

เพราะหัวใจเต้นสะดวกและอาหารจากกระเพาะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ทำให้ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานเกินไป และเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี       นอกจากนี้ ท่านอนตะแคงทั้งตะแคงซ้ายและขวาช่วยลดเสียงกรนได้ ในผู้ที่กรนจากการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ลิ้นไก่ยาว โคนลิ้นหนา ต่อมทอนซิลโตมาก หรือโพรงจมูกอุดตัน

ท่านอนตะแคงซ้าย

เป็นท่านอนที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้พอสมควร แต่ควรกอดหมอนข้างและพาดขาไว้ ข้อเสียคือทำให้หัวใจซึ่งอยู่ด้านซ้ายทำงานลำบากขึ้น และอาหารในกระเพาะที่ยังย่อยไม่หมดตั้งแต่ก่อนเข้านอนจะคั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดลมจุกเสียดที่บริเวณลิ้นปี่ และอาจรู้สึกชาที่ขาซ้ายหากนอนทับเป็นเวลานาน หรือถ้าหนุนหมอนต่ำเกินไปจะทำให้ปวดต้นคอได้ แก้ไขโดยใช้หมอนสี่เหลี่ยมที่มีความสูงเท่าความกว้างของบ่าซ้ายหนุนนอน หรือใช้ “หมอนลักยิ้ม”    หนุนนอน เนื่องจากมีเนื้อหมอนสองข้างสูง ทำให้ศีรษะและไหล่อยู่ในแนวเดียวกัน

นอนหงาย

โดยปกติแล้วคนทั่วไปนิยมนอนหงาย ถือได้ว่าเป็นท่านอนมาตรฐาน เวลานอนหงายโดยไม่   หนุนหมอนหรือใช้หมอนต่ำ ต้นคอจะอยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว ไม่ปวดคอ แต่ถ้าหนุนหมอนสักสองสามใบ คอจะก้มโน้มมาข้างหน้า ทำให้เกิดอาการปวดคอได้

สำหรับผู้ป่วยที่ควรหลีกเลี่ยงการนอนหงายได้แก่

1.ผู้ป่วยโรคปอดไม่เหมาะที่จะนอนท่านอนหงาย เพราะทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกและช่องท้องกดทับเนื้อปอดเป็นเหตุให้หายใจลำบาก แต่สามารถแก้ไขได้ โดยการยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้นในลักษณะครึ่งนอนครึ่งนั่ง อาจจะใช้หมอน 2 – 3 ใบวางหนุนรองหลังไว้หรือยกพื้นเตียงส่วนบนให้สูงขึ้นพอประมาณ

2.ผู้ป่วยโรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายจะมีอาการนอนราบไม่ได้ ทั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถสูบฉีดโลหิตออกจากห้องหัวใจได้ก่อให้เกิดอาการหอบและหายใจติดขัด ผู้ป่วยโรคหัวใจจึงมักต้องลุกขึ้นนั่งหรือยืนตอนกลางคืนเพื่อที่จะหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

3.ผู้ที่มีอาการปวดหลัง การนอนหงายในท่าราบจะทำให้อาการปวดรุนแรงขึ้น เวลานอนควรใช้หมอนหนุนรองใต้โคนขาหรือวางพาดขาทั้งสองไว้บนเตียงนอน รวมทั้งควรออกกำลังกายเป็นประจำวันละ 10 – 15 นาที เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลังลดการเกร็งตัวและบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

นอนคว่ำ (เป็นท่านอนที่ไม่ควรปฏิบัติ)

ท่านอนคว่ำทำให้หายใจติดขัดไม่สะดวก โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีเต้านมใหญ่หรือสำหรับผู้ชาย การนอนคว่ำก็อาจทำให้อวัยวะเพศถูกทับอยู่ตลอดเวลา จนเกิดอาการชาของอวัยวะเพศได้   การนอนคว่ำยังทำให้ปวดต้นคอ เนื่องจากต้องเงยมาข้างหลัง หรือบิดหมุนไปข้างซ้ายหรือขวานานเกินไป ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องนอนคว่ำ ควรหาหมอนรองใต้ทรวงอก โดยเฉพาะถ้าต้องการอ่านหนังสือในท่านอนคว่ำ ทั้งนี้เพื่อช่วยไม่ให้เมื่อยกล้ามเนื้อคอ และไม่มีอาการปวดคอ นอกจากนี้ ความเชื่อแต่โบราณที่เคยเข้าใจว่า ทารกควรให้นอนคว่ำรูปหัวจะทุยสวย ไม่แบน แต่ปัจจุบันพบว่าจริงๆ แล้วอาจเกิดผลเสียได้ ทารกมีโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากหายใจไม่ออกจากการที่จมูกหรือปากถูกทับไว้

—ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ—

ที่มา  http://www.needssale.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5.html

สิ่งที่ประทับใจในวันนี้

            อาจด้วยการนอนที่ถูกวิธีของฉันด้วยมั่ง ทำให้วันนี้ฉันนอนตื่นสาย อิอิอิ ไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ มีข่าวลือว่าวันนี้มหาลัยไม่มีการเรียนการสอน เพราะนักศึกษาที่อยู่ 3 จังหวัดกลับไปเลือกตั้ง ฉันก็เลยตีความไปเองว่ามหาลัยปิด ฉันเองก็กลับไปเลือกตั้งที่บ้าน(ยะลา) เมื่อคืนก็ถึงหอเกือบ 5 ทุ่ม เลยหลับสบายไปหน่อย เพราะคิดว่าพรุ่งนี้ไม่เรียน ฉันตื่นขึ้นมาอีกทีตอนเสียงโทรศัพท์ตั้งขึ้น เพื่อนโทรมาบอกว่าวันนี้เรียนตามปกติ ฉันรีบไปบอกเพื่อนอีกคนที่อยู่หอเดียวกัน ฉันประทับใจที่ขณะนั้นฉันยืนหยัดที่จะไปเรียนถึงแม้จะเลยเวลาไปมากแล้ว ฉันรีบอาบน้ำและแต่งตัวไปเรียนวิชาทันตกรรมพื้นฐานที่ศูนย์การเรียนรู้ 1 ฉันก็เข้าไปเรียนตามปกติ อาจารย์ผู้สอน (อาจารย์วีรพงษ์ สุวรรณรัฐ) ก็เอ่ยแบบกวนๆว่า “ อาจารย์เข้าใจ ว่ากลับไปเลือกตั้งมา ” ถ้าเราไม่เข้าเรียนเราก็จะไม่มีความรู้ในส่วนเนื้อหาที่ไม่มีในเอกสารประกอบการเรียน เท่ากับว่าเราขาดทุนในส่วนนั้น จำไว้น่ะค่ะมาสายดีกว่าไม่มาค่ะ

            ขอขอบพระคุณผู้ที่เข้าเยี่ยมบล็อก และผู้อ่านทุกท่านค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: